28.พลอยประจำราศีเกิด

 :: ราศีมังกร (14 ม.ค. – 13 ก.พ.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ โกเมนสีแดง ซึ่งจะมีพลังช่วยเสริมดวงให้มีความแข็งกล้ามากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มบารมีให้มีความสุขุมมากขึ้น
สีสันของอัญมณี
ที่เหมาะกับคนราศีมังกรคือ สีขาว สีเหลือง และสีเหลืองอ่อน
ด้านความรัก
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีพฤษภ ซึ่งคนราศีมังกรจะเป็นคนที่มีความรักซ่อนเร้น คือถ้ามีความรักก็ไม่ค่อยจะบอกให้ใครรู้ จนบางครั้งอาจกลายเป็นว่ารักเขาข้างเดียว ความรักอาจมีอุปสรรค และมีกระทบกระทั่งกันบ้าง หรืออาจจะถึงขั้นรุนแรงก็เป็นได้
ฐานะทางการเงิน
     ชาวราศีมังกรสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ ประเภทแรกจะเป็นคนปราดเปรียว มีความมั่นใจ หาเงินได้คล่อง แต่ว่าหัวสูง ถึงแม้จะหาเงินได้เก่ง แต่ไม่รู้จักใช้ก็อาจจะสิ้นเนื้อประดาตัวได้เหมือนกัน ส่วนอีกประเภทหนึ่งจะเป็นคนสงบเสงี่ยมเจียมตัว ไม่ชอบสุรุ่ยสุร่าย และใช้จ่ายเงินอย่างมีเหตุผล ซึ่งรับรองได้ว่าไม่ไม่วันขัดสนแน่นอน
งานที่เหมาะสม
     ชาวราศีมังกรเป็นคนชอบเข้าสังคม แต่ไม่ชอบให้ใครมาวางท่าเป็นเจ้านาย ชอบการเมืองที่มีเรื่องวุ่นๆ อยู่ทุกวัน เพราะฉะนั้นงานที่เหมาะน่าจะเป็นการประกอบธุรกิจส่วนตัวจะดีกว่า และเชื่อว่าถ้าลงทุนอะไรไปแล้วไม่สูญเปล่าแน่นอน
เรื่องของสุขภาพ
     ชาวราศีมังกรควรต้องระวังเกี่ยวกับโรคทางผิวหนังให้มากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นแผลที่เกิดขึ้นตามตัว หรือสิวบนใบหน้าก็ตาม ควรระวัง และรักษาความสะอาดให้ดี มิฉะนั้นแผล หรือสิวนี้ก็จะสามารถลุกลามได้
 
 :: ราศีกุมภ์ (14 ก.พ. – 13 มี.ค.) ::
 

อัญมณีประจำราศีคือ แอเมทีสต์ ซึ่งจะช่วยเสริมสติปัญญาให้มีความฉลาดปราดเปรื่อง มีความคิดที่สร้างสรรค์ และช่วยปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากอบายมุข ทั้งหลายที่เข้ามายั่วยุ
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีกุมภ์คือ สีเทา

     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีเมถุน ซึ่งคนราศีกุมภ์จะไม่ค่อยให้ความจริงจังในเรื่องของความรัก เป็นคนชอบใช้ความรักฟุ่มเฟือย ไม่ยอมที่จะให้ใครมาผูกมัดได้ง่ายๆ โดยจะคิดว่าถ้ามีครอบครัวจะทำให้ตัวเองต้องรับภาระหนักขึ้น คนราศีนี้จึงชอบที่จะใช้ชีวิตที่ตะรอนไปตามความสุขความสนุกไปวันๆ
ฐานะทางการเงิน
     ชาวราศีกุมภ์ไม่ค่อยจะแคร่กับความยากจน เป็นคนที่ไม่สนใจในเรื่องเงินๆ ทองๆ มากนัก เพราะถือว่าการทำมาหาเลี้ยงชีพ การใช้จ่าย การครองชีพ และการออมทรัพย์ ไม่เห็นจะต้องไปเคร่งครัดอะไรให้มาก ความปรารถนาในชีวิตของคนราศีนี้คือ ทำตัวเองให้มีความสุข ก็พอใจแล้ว
งานที่เหมาะสม
     ชาวราศีกุมภ์เป็นคนที่มีความจำดี มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เพราะฉะนั้นงานที่เหมาะก็น่าจะเป็นพวกนักแสดง นักดนตรี ศิลปิน หรือนักสังคมสงเคราะห์ หรืออาจจะเป็นงานที่ใกล้น้ำ หรืองานที่ทำไม่เป็นเวลาประจำก็ได้ แต่งานเหล่านี้ก็หาได้ค่อนข้างยาก แต่ถ้าหาได้ก็มีความสุขไม่เบาทีเดียว
     ชาวราศีกุมภ์จะเป็นคนที่รักษาตัวเองได้ดี คงไม่มีปัญหาในเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยสักเท่าไร การออกกำลังกายเป็นประจำจะมีประโยชน์อย่างมาก หมั่นเดิน และขยับตัวบ่อยๆ เพื่อให้ข้อเท้าได้มีการเคลื่อนไหว และต้องระวังในเรื่องของระบบประสาท ซึ่งถ้ามีอาการตื่นเต้น หรือตกใจมากๆ จะทำให้กระทบกระเทือนถึงระบบประสาท และหัวใจได้ เพราะฉะนั้นจึงต้องระวังตัวเอง และทำจิตใจให้เข็มแข็งเข้าไว้
 :: ราศีมีน (14 มี.ค. – 13 เม.ย.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ อะความารีน และบลัดสโตน ซึ่งจะมีพลังของความอ่อนโยนสดใส ทำให้มีความอดทน มองโลกในแง่ดี และช่วยเสริมดวงให้มีจิตใจที่บริสุทธิ์ ใสสะอาดปราศจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีมีนคือ สีขาว
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีกรกฎ ซึ่งคนราศีมีนมักจะมีจินตนาการถึงเรื่องความรักในแบบที่เลิศหรูไปหมด มองเพียงว่าความรักจะมีแต่ความสุขเท่านั้น ไม่คิดถึงอุปสรรคใดๆ ความรักจึงมักไม่สมหวัง และมักจะไม่ได้แต่งงานกับคนที่รัก ์
     ชาวราศีมีนจะเป็นคนที่มีการศึกษาดี มีสมอง ชอบใช้สมองมากกว่าใช้แรงงาน ถ้าได้ทำอะไรเกี่ยวกับการเงินแล้ว มักจะไม่ชอบทำคนเดียวต้องให้คนอื่นเข้ามามีส่วนร่วมด้วยเสมอ หลักทรัพย์ที่ถาวรมักจะเป็นในรูปของอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน หรืออาคารบ้านเรือน ซึ่งจะเก็บรักษาได้นานกว่า เพราะฉะนั้นคนราศีนี้จึงชอบเก็บของมากกว่าเงิน แต่ก็มีเงินเก็บอยู่มากทีเดียว
     ชาวราศีมีนควรจะหางานประเภทที่มีอะไรน่าตื่นเต้น หรืองานที่มีแสงสีแวบวับมากๆ ซึ่งอาจจะเป็นงานตามสถานีวิทยุโทรทัศน์ หรืออาจจะเป็นดีเจตามผับตามบาก็น่าจะดี รับรองว่าถ้าได้ทำรุ่งแน่นอน
     ชาวราศีมีนอาจมีอาการเจ็บป่วยอยู่บ้าง สุขภาพอ่อนแอ พยายามออกกำลังกายให้มากๆ ไม่ควรใช้ยาบำรุงกำลัง เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และควรทำอะไรให้พอดี อย่ามาก หรือน้อยเกินไป เพียงเท่านี้ร่างกายก็จะสามารถสู้กับสิ่งต่างๆ ได้แล้ว
 
 :: ราศีเมษ (14 เม.ย. – 13 พ.ค.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ เพชร และ เพทายขาว ซึ่งจะสามารถเสริมดวงให้มีบารมีน่าเกรงขาม ซึ่งจะมีความสอดคล้องกับนิสัยของคนราศีนี้ ี้ที่ชอบเป็นผู้นำ
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีเมษคือ สีแดง และสีเลือด
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีสิงห์ เวลาที่ตกอยู่ในความรักมักจะเกิดความกล้าหาญใจกล้า พร้อมที่จะเผชิญกับความรักอย่างห้าวหาญ เพราะเรื่องความรักของคนราศีนี้มักจะมีอุปสรรคทุกครั้งไป แต่โชคดีที่เป็นคนที่สู้จึงไม่ยอมถอยหลังหนีกับเรื่องนี้ง่ายๆ
ฐานะทางการเงิน
     ชาวราศีเมษจะชอบตัดสินใจทำอะไรอย่างเด็ดขาดเพียงคนเดียว เป็นคนที่ยึดเหนี่ยว และมั่นคงในจุดมุ่งหมายที่ตั้งไว้ ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง หรือละทิ้งอะไรไปง่ายๆ มีความมานะอดทน และตั้งใจ จึงมั่นใจได้ว่าไม่มีวันที่เงินจะขาดมือ เพราะจะรู้จักหาเงิน และขยัน ไม่ชอบฟุ่มเฟือย และมีหลักทรัพย์ที่มั่นคง
งานที่เหมาะสม
     ชาวราศีเมษเหมาะที่จะทำงานที่เกี่ยวกับการใช้มือ เช่น งานสวน ทำกับข้าว ประดิษฐ์ประดอยต่างๆ และงานศิลปะอื่นๆ เพราะถือว่าเป็นคนที่มีความอดทนสูง งานที่ต้องใช้ความละเอียดสูงจึงเหมาะกับคนราศีนี้
     ชาวราศีเมษต้องระวังเรื่องสุขภาพมากๆ ต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารอย่างพิถีพิถัน เพราะคนราศีนี้มักจะมีปัญหาเรื่องอาหารเป็นพิษอยู่เสมอๆ การทำงานโดยไม่มีเวลาพัก จะทำให้สุขภาพเลวร้ายมากขึ้น ควรจะหาเวลาพักผ่อนบ้าง หรืออาจจะออกกำลังกายบ้าง เช่น ว่ายน้ำ ตีเทนนิส เป็นต้น เพราะจะช่วยคลายเครียด และทำให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย
 :: ราศีพฤษภ (14 พ.ค. – 13 มิ.ย.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ มรกต หยกสีเขียว และทัวร์มาลีนสีเขียว ซึ่งจะมีพลังอำนาจ พลังแห่งความกล้าหาญ พลังแห่งความศรัทธา และสามารถป้องกันภัยอันตรายทั้งปวงได้
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีพฤษภคือ สีขาว
     เป็นคนที่ตกอยู่ในห้วงของความรักได้ง่าย และจะยึดเหนี่ยวในความรักอย่างงมงาย เสียเวลาให้กับความรักเป็นเวลานาน คนรักส่วนมากจะเป็นคนราศีกันย์
     ชาวราศีพฤษภส่วนมากจะมีพรสวรรค์ สามารถที่จะประกอบอาชีพต่างๆ ได้ โดยไม่เลือกว่างานนั้นจะหนัก หรือเบา เป็นคนรักงานไม่ชอบอยู่เฉยๆ ชอบงานกลางแจ้งมากกว่าอยู่ในห้องแอร์ เป็นคนลุยๆ ชอบเปลี่ยนงานไปเรื่อย ไม่แน่นอน ซึ่งการเปลี่ยนงานบ่อยๆ นี่เองที่กระทบกระเทือนกับเรื่องเงินๆ ทองๆ ทำให้ไม่มั่นคงไปด้วย คนราศีนี้จึงไม่ค่อยจะมีเงินเก็บมากนัก
     ชาวราศีพฤษภควรทำงานประเภทที่เกี่ยวกับร้านอาหาร เพราะโดยปกติคนราศีนี้จะชอบพบปะผู้คน ชอบเข้าสังคม และมีนิสัยชอบทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน งานนี้จึงเหมาะสมที่สุดกับคนราศีนี้
     ชาวราศีพฤษภร่างกายค่อนข้างที่จะสมบูรณ์แข็งแรง ทั้งระบบทั้งร่างกาย และระบบประสาทถือว่าสมบูรณ์มาก คือไม่ค่อยจะเป็นโรคประสาทได้ง่ายๆ แต่ก็ต้องระวังในส่วนของลำคอไว้ด้วย เพราะว่าเป็นส่วนที่เกิดเชื้อโรคได้ง่าย อย่าตะโกนเสียงดัง เพราะลำคอจะอักเสบได้
 
 :: ราศีเมถุน (14 มิ.ย. - 13 ก.ค.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ ไข่มุก มุกดาหาร และ เจ้าสามสี ซึ่งจะมีพลังของความบริสุทธิ์สะอาด และความมั่นคง จะช่วยเสริมดวงให้ชัดเจน และสดใสมากขึ้น ช่วยลดอารมณ์ที่ชอบแปรปรวนให้หมดสิ้น
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีเมถุนคือ สีเขียวใบไม้
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีตุลย์ ซึ่งบุคคลที่เกิดราศีเมถุนจะเป็นคนที่มีความรักมั่นคง จริงจัง และจริงใจ สามารถให้ความสุข และความรักแก่คู่รักได้เป็นอย่างดี
     ชาวราศีเมถุนจะเป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน มีความสามารถพิเศษในการสร้างฐานะ และหลักทรัพย์ กลัวความจน การงานถือได้ว่าเป็นปึกแผ่นดี มีความพยายามอย่างไม่ลดละ สร้างฐานะได้เร็ว ถ้าไม่ใช้จ่ายเงินอย่างสุรุ่ยสุร่าย ก็มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีเหมือนกัน
     ชาวราศีเมถุนเหมาะที่จะทำงานเกี่ยวกับวัตถุโบราณ อาหารเด็กๆ หรือที่ดินซึ่งจะสามารถสร้างฐานะได้รวดเร็ว บวกกับความอุตสาหพยายาม และความขยันขันแข็งสักนิด รับรองได้ว่าชีวิตสดใสแน่นอน
     ชาวราศีเมถุนมีรูปร่างโปร่งบาง ชอบความสนุกสนาน ชอบเต้นรำ และชอบเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ โดยจะไม่ค่อยสนใจสุขภาพของตนเองสักเท่าไหร่ สุขภาพมักจึงจะเสียไปเพราะการเที่ยวเตร่เป็นส่วนมาก
 :: ราศีกรกฎ (14 ก.ค. – 13 ส.ค.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ ทับทิม และสปิเนลสีแดง ซึ่งจะมีพลังทำให้มีสุขภาพดี ลดความตรึงเครียด และคลายอาการที่ชอบคิดมากให้ลดน้อยลง
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีกรกฎคือ สีแดงปนขาว สีแดงจางๆ สีชมพู
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีพิจิก บุคคลราศีกรกฎค่อนข้างจะมีความรู้สึกแรงกล้าในเรื่องความรัก เป็นคนที่มีอารมณ์รักที่จริงจัง และเคร่งเครียด มีความรักที่ซื่อสัตย์ และมั่นคงต่อคนที่รักเป็นอย่างมาก
     ชาวราศีกรกฎเป็นคนที่มีความสามารถในการหาเงิน หรือสร้างฐานะได้ดี มีไหวพริบดี มีประสาทตื่นตัวไวต่อการรับสัมผัสกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้ดี แต่ไม่ค่อยจะมีความมั่นใจในตัวเองเท่าที่ควร ถ้าสามารถปรับตัวให้เหมาะสมกับความสามารถที่ตัวเองมีอยู่ เชื่อได้ว่าจะสามารถสร้างฐานะได้อย่างรวดเร็วแน่นอน
     ชาวราศีกรกฎเหมาะที่จะทำงานเกี่ยวกับเด็กๆ เช่น เป็นครูสอนเด็กอนุบาล เป็นต้น เพราะโดยปกติเด็กๆ จะรักคนราศีนี้เป็นพิเศษ การทำงานกับเด็กๆ จึงเหมาะที่สุดกับคนราศีนี้
     ชาวราศีกรกฎจะมีรูปร่างลักษณะค่อนข้างอ้วน เพราะฉะนั้นควรจะควบคุมน้ำหนักเอาไว้บ้าง หาทางขับถ่ายปัสสาวะให้ออกมามากๆ รับประทานอาหารที่มีโปรแตสเซี่ยมมากๆ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความอ้วน และหมั่นออกกำลังกายทุกวันเพื่อลดไขมันหน้าท้อง ถ้าปฏิบัติได้ตามนี้รับรองว่าหุ่นจะต้องเพรียวแน่นอน
 
 :: ราศีสิงห์ (14 ส.ค. – 13 ก.ย.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ เพทาย คาร์นีเลียน ไพฑูรย์ ซึ่งจะมีพลังของความสง่างาม ความมีบุคลิกภาพที่ดี ทำให้เป็นที่รัก เป็นที่ยกย่องของคนอื่น และเป็นผู้นำที่เปี่ยมไปด้วยบารมี
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีสิงห์คือ สีดำ และสีแดงจางๆ
     คนรักมักจะเป็นที่ผู้เกิดราศีธนู ซึ่งคนที่เกิดราศีสิงห์มักจะเป็นผู้ที่ประสบปัญหาในเรื่องความรัก มักไม่พบกับรักที่แท้จริง ขาดความฉลาดในเรื่องของความรัก มักไม่มีความสุขในเรื่องรักๆ มากนัก
     ชาวราศีสิงห์จะสามารถสร้างหลักทรัพย์ได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันเมื่อถึงเวลาจ่ายก็อันเป็นต้องปวดหัวเหมือนกัน ถึงคนราศีนี้จะมีอำนาจวาสนา ปกครองคนหมู่มาก แต่มีหลักทรัพย์ไม่ค่อยจะเหมาะสมกับหน้าที่ มีรายจ่ายมากกว่ารายรับ มีลูกน้องมาก จึงต้องหมุนเงินมาจ่ายเป็นค่าเลี้ยงดูลูกน้องซะเป็นส่วนใหญ่ การเงินจึงไม่ค่อยมั่นคงเท่าที่ควร
     ชาวราศีสิงห์เหมาะที่จะทำงานตามสำนักงาน เพราะเป็นคนชอบจัดแต่งสถานที่ให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอ หรืออาจจะทำงานเกี่ยวกับธนาคารก็ดี เพราะมีความรอบคอบอยู่แล้ว หรืออาจจะทำงานที่ใช้ความละเอียดมากๆ ก็ได้ รับรองว่าได้ดีแน่นอน
     ชาวราศีสิงห์ชอบทำงานที่เอิกเกริกแบบนักแสดง ชอบทำงานที่อยู่ในสายตาของประชาชน แต่ก็ไม่ควรจะหักโหมมากเกินไป ควรหาเวลาผักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ก็สามารถสู้กับงานต่อไปได้
 :: ราศีกันย์ (14 ก.ย. – 13 ต.ค.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ เขียวส่อง แซปไฟร์ทุกสีไพลิน และบุษราคัม ซึ่งจะเปรียบเสมือน เครื่องรางของคลังคุ้มครองให้แคล้วคลาด จากการถูกปองร้าย หรืออุบัติเหตุทั้งปวง
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีกันย์คือ สีรุ้ง
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีมังกร ซึ่งคนราศีกันย์จะมีสามัญสำนึกของความรัก โดยจะต้องมั่นใจว่าอีกฝ่ายจริงใจเสียก่อน จึงจะยอมมอบใจให้ โดยส่วนมากความรักจะได้รับจากอีกฝ่ายที่เป็นคนรัก ซึ่งการที่จะตัดสินใจรักใครสักคนต้องใช้เวลานานพอสมควร รอจนกว่าจะแน่ใจว่าเป็นคนที่จะมอบใจให้จริงๆ
     ชาวราศีกันย์เป็นผู้ที่มีลักษณะปราดเปรียว จึงมีโอกาสที่จะใช้ความสามารถในการหาเงินได้อย่างสะดวก มีภาษีดีกว่าคนที่มีลักษณะเฉื่อยชา ไม่ว่าจะตกอยู่ในฐานะลูกจ้าง หรือนายจ้าง จะสามารถใช้ความเฉลียวฉลาด และความคล่องแคล่วของตัวเองได้ดี แต่คนราศีนี้ไม่ชอบสะสมเงิน จึงมีเงินเก็บในธนาคารไม่มากนัก ส่วนมากจะชอบสะสมพวกของมีค่า ของโบราณ หรือที่ดินมากกว่า ซึ่งก็จัดได้ว่าเป็นผู้ที่มีเงินน้อย แต่มากด้วยวัตถุ และของมีค่าก็เป็นได้
     ชาวราศีกันย์เหมาะที่จะทำงานแบบสบายๆ เพราะไม่ชอบความยากลำบาก งานที่เหมาะจึงน่าจะเป็นพวกวาดรูปสวยๆ หรือช่างทำผม น่าจะดี ซึ่งรับรองได้ว่าหาเงินได้ไม่ยากแน่นอน
     ชาวราศีกันย์สุขภาพไม่ค่อยจะดีเท่าที่ควร เพราะเป็นคนใจคอหงุดหงิดง่าย และอารมณ์เสียบ่อย ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้อาจจะทำให้เกิดโรคความดันได้ง่าย หรือบางทีอาจจะไปกระทบกระเทือน ต่อระบบทางเดินอาหารในกระเพาะอาหารได้ด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดท้องผูก หรือท้องเสียบ่อย จนในบ้างครั้งอาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้นจึงควรดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีด้วย
 
 :: ราศีตุลย์ (14 ต.ค. – 13 พ.ย.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ โอปอล ทัวร์มาลีนสีแดง ซึ่งจะส่งเสริมให้มีพลังอำนาจ และมีโชคดีอยู่เสมอ
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีตุลย์คือ สีดำ
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีกุมภ์ ซึ่งคนราศีตุลย์จะมีความรัก และความปรารถนาที่จริงใจต่อคนรัก และพร้อมที่จะให้ความรักจนหมดใจเลยทีเดียว
     ชาวราศีตุลย์เป็นคนที่มีใจมุมานะที่จะสร้างฐานะ ชอบสร้างชื่อเสียง และเกียติยศให้กับตัวเอง เป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน และมีจิตใจที่แน่วแน่มาตั้งแต่เด็กๆ คนราศีนี้จึงไม่ค่อยจะมีปัญหาเรื่องเงินทอง จะสามารถสร้างฐานะได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเชื่อได้ว่าจะไม่มีวันตกอับง่ายๆ แน่นอน
     ชาวราศีตุลย์งานที่เหมาะสมน่าจะเป็นหมอ หรือนักเคมี หรืออาจจะเป็นนักชีววิทยาก็ดี แต่บางคนก็อาจสนใจในเรื่องของจิตวิทยาก็ได้ แต่ถ้าไม่ได้ร่ำเรียนสูงนักถึงขึ้นหมอ ก็อาจจะเป็นอาสาสมัครช่วยงานกุศลต่างๆ ก็จะเป็นที่เหมาะสมกับนิสัยของคนราศีนี้ เพราะเป็นคนที่มีความเอื้อเฟื้อสูงทีเดียว
     ชาวราศีตุลย์จะมีสุขภาพที่สดชื่นอยู่ตลอดเวลา และรับรองได้ว่าจะไม่เป็นโรคทางประสาทอย่างแน่นอน เพราะไม่เป็นคนเครียดง่าย หรือโกรธใครง่ายๆ จะห่วงก็ตรงที่การดื่มของมึนเมา หรือการสูบบุหรี่นี่แหละ เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวบั่นทอนให้สุขภาพแย่ลงเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นถ้าเลิกได้ก็จะดีทีเดียว

 

 :: ราศีพิจิก (14 พ.ย. – 13 ธ.ค.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ โทแพซสีเหลือง ซิทริน และบุษราคัม ซึ่งจะมีอำนาจเสริมดวงให้มีความสดชื่น มีความกล้าหาญ ความเด็ดเดี่ยว และทำให้เกิดปัญญาที่รอบรู้ หลักแหลม
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีพิจิกคือ สีทองคำ
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีมีน ซึ่งคนราศีพิจิกความรักถือเป็นเรื่องที่เลิศหรู และสวยงาม เป็นคนที่มีความซื่อสัตย์ต่อความรัก และจะจงรักภักดีต่อคนรักอย่างจริงใจ แต่คนราศีนี้ค่อนข้างจะโชคร้าย เพราะอาภัพในเรื่องของความรัก และจะเจอแต่ความผิดหวังไม่ต่ำกว่า 2 ครั้ง ซึ่งถ้าผ่านตรงจุดนี้ไปได้ก็จะพบกับรักที่แท้จริงในภายหลัง
     ชาวราศีพิจิกจะเป็นคนช่างฝัน อยากมีชีวิตที่สุขสบาย มีความสามารถหลายด้าน แต่มีข้อเสียอยู่ที่ว่าไม่ชอบให้ใครมาแนะนำ และก็ไม่ชอบขอคำแนะนำจากใคร ถึงแม้จะมีความสามารถในการสร้างหลักทรัพย์ และฐานะการเงินของตนเองให้เป็นผลสำเร็จก็ตาม แต่ถ้ายังไม่ยอมฟังความคิดเห็นของคนอื่น ก็อาจจะมีผลกระทบทางด้านการเงินอยู่เหมือนกัน
     ชาวราศีพิจิกเป็นคนรักความอิสรเสรี ไม่ชอบการบังคับ เพราะฉะนั้นงานที่เหมาะสมน่าจะเป็นงานประเภทกลางแจ้งจะดีกว่า เช่น สอนว่ายน้ำ สอนเทนนิส สอนเต้นแอโรบิค หรือพนักงานขายที่เดินไปขายตามบ้าน หรืองานที่ไม่ต้องจมปักอยู่กับที่เป็นอันใช้ได้ เพราะถือว่าคนราศีนี้เป็นคนกล้า และชอบสังคมกับผู้อื่นเสมอ อย่าทำงานประเภทที่ต้องนั่งโต๊ะอยู่คนเดียวถือเป็นอันใช้ได้
     ชาวราศีพิจิกจะเป็นคนโมโหร้าย และสิ่งนี้แหละที่จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หมั่นดูแลสุขภาพ และตรวจดูน้ำหนักบ่อยๆ ก็ดี อย่าให้น้ำหนักเยอะเกินไป ควรออกกำลังกายบ้าง หรือจะใช้เวลาว่างทำงานอดิเรก เช่น อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ก็น่าจะดี เพื่อเป็นการเพิ่มความสดชื่นให้กับชีวิต
 
 :: ราศีธนู (14 ธ.ค. – 13 ม.ค.) ::
  อัญมณีประจำราศีคือ เทอร์คอยส์ และเพทายสีฟ้า จะมีพลังอำนาจเสริมดวงให้มีความสุขุมเยือกเย็นยิ่งขึ้น จะทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างที่คิดไว้ และช่วยเสริมบารมีชีวิตที่ก้าวไกลยิ่งขึ้น
สีสันของอัญมณี ที่เหมาะกับคนราศีธนูคือ สีเหลือง
     คนรักมักจะเป็นผู้ที่เกิดราศีเมษ ซึ่งคนราศีธนูจะเป็นคนที่อารมณ์ของความรักที่รุ่นแรง ความรักมักไม่มีจุดมุ่งหมาย คือใช้ชีวิตไปวันๆ ความรักจึงไม่ค่อยราบรื่นมากนัก
     ชาวราศีธนูเป็นคนที่มีความทะเยอทะยาน มีความมุมานะในการหาเงิน และจะได้เปรียบคนอื่นในทุกด้าน และจะไม่ยอมเสียเปรียบใครง่ายๆ สามารถที่จะสร้างฐานะให้มั่นคงได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่เงินที่หามาได้อาจจะต้องเสียไปให้เพศตรงข้าม หรือว่าคนรักแน่นอน ซึ่งอาจจะถึงขั้นหมดตัวเลยก็เป็นได้
     ชาวราศีธนูเป็นคนที่ชอบทะเยอทะยาน มุ่งหวังความมีชื่อเสียง แล้วก็รู้ว่าตัวเองอยากทำงานอะไร ประเภทไหน เพราะฉะนั้นก็ให้ทำงานตามที่ตัวเองได้ตั้งใจไว้ดีที่สุด อนาคตการงานเบื้องหน้าสดใส และร่ำรวยแน่นอน แต่ถ้าคิดอะไรไม่ออก หรือไม่เข้าใจอะไร ก็ให้ไปปรึกษาผู้ใหญ่จะเป็นการดีที่สุด
     ชาวราศีธนูมักจะเป็นโรคหัวใจได้ง่าย ถึงแม้ว่าจะมีร่างกายที่สมบูรณ์ก็ตาม เพราะคนราศีนี้ชอบทำอะไรด้วยแรงจิตแรงใจที่เกิดกำลัง จึงมักจะเกิดโรคนี้ได้ง่าย เพราะฉะนั้นหมั่นตรวจสุขภาพดูบ้าง และก็อย่าทุ่มเทแรงใจให้กับการงานมากเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะมีสุขภาพดีเหมือนเดิม