4.ฝรั่งผลไม้ธรรมดา..ที่ไม่ธรรมดา

    ต้องยอมรับโดยทั่วไปว่าเมืองไทยของเรานี้ อุดมไปด้วยหลากหลายชนิดมากมายมีให้กินกันหมุนเวียนตลอดทั้งปี ผลไม้บางชนิดก็ราคาแพงบางชนิดก็ราคาถูกคละกันไปและหนึ่งในผลไม้ราคาถูกก็คือ ฝรั่ง ซึ่งเราจะเห็นมีขายอยู่ตามตลาดทั่วๆไป อยู่ตลอดทั้งปีพิเศษกว่าผลไม้ชนิดอื่นผลไม้บางชนิดหรือผลไม้ต่างชาติที่มีราคาแพง ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องเลือกสรรทั้งคุณค่าและราคาไปพร้อมๆกันไป ซึ่งฝรั่งมีคุณสมบัติที่ว่าครบทั้ง 2 ประการ

    ฝรั่งเป็นพืชยืนต้นขนาดกลาง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Psidium guajava Linn ออกผลตลอดปีแต่จะมีมากช่วงเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน ฝรั่งในบ้านเราตอนนี้มีมากมายหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์กลมสาลี่ พันธ์บางเสาธงฯลฯ ผลที่สุกแก่กินจะมีผิวสีขาวอมเขียวรสหวานกรอบ   ซึ่งนอกจากจะกินเป็นผลไม้แล้วยังแปรรูปเป็นของกินอย่างอื่นได้อีกหลายอย่าง เช่น ทำฝรั่งดอง แยมฝรั่ง หรือฝรั่งหยี

    ยุคนี้มีอาหารเสริมสุขภาพ กำลังโด่งดังและมีผู้นิยมซื้อมาหากินกันด้วยราคาแพงนั้น วิตามินซีเป็นสารอาหารตัวหนึ่งที่ได้รับการกล่าวถึงมากว่าช่วยป้องกันมะเร็งได้ช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคมากขึ้นจึงสามารถป้องกันการเป็นไข้หวัดได้ หรือช่วยสร้างและบำรุงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทำให้แผลหายเร็ว นอกเหนือจากการช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันที่เราเคยท่องจำกันในสมัยเด็กๆ

    สำหรับคุณค่าทางด้านสารอาหารของฝรั่งนั้นในปริมาณ 100 มิลลิกรัม ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินซีถึง 160 มิลลิกรัม และวิตามินอื่นอีกอย่างละเล็กน้อย เช่น วิตามินเอ แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2

    ฝรั่งมีวิตามินมากกว่าส้มเขียวหวานถึง 9 เท่า ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน (30 - 40 มิลลิกรัม) และนอกจากผลแล้วใบฝรั่งเองก็มีประโยชน์ มีคุณค่าเป็นยาสมุนไพรด้วย นั่นคือ ใช้แก้อาการท้องเสียหรือนำมาเคี้ยวดับกลิ่นปาก การเลือกซื้อฝรั่งให้เลือกผลแก่จัดขนาดปานกลางรูปทรงได้สัดส่วนสวยงาม ไม่บิดเบี้ยวหรือผิวขรุขระมีขั้วติดอยู่ไม่มีรอยซ้ำหรือรอยตำหนิเมื่อใช้นิ้วดีดจะมีเสียงแน่นทึบ เมื่อได้อ่านถึงบรรทัดนี้ผู้เขียนอยากบอกให้ผู้อ่านวารสารข่าวเกษตรฯ รีบไปซื้อฝรั่งซึ่งมีขายทั่วไปซึ่งมีวิตามินซีสูง และราคาก็ถูกมากินกันดีกว่า