เรื่องเล่าข่าวชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โทร.สายด่วน 1460 / E- mail : wmsc.1460@gmail.com / http://water.rid.go.th/wmsc

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ฤทธิ์พายุ “นกเตน” ส่งผลแม่น้ำยมที่แพร่สูงขึ้น เตือนสุโขทัยเตรียมรับมือน้ำยมสูงอีกระลอก

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน เปิดเผยว่า ภายหลังที่พายุโซนร้อน “นกเตน” ได้พัดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนบน ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในเขตจังหวัดแพร่ ทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลลงสู่บริเวณต้นแม่น้ำยม ระดับน้ำในแม่น้ำยมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด(เวลา 14.00 น./1 ส.ค.) ระดับน้ำที่สถานี Y.20 บ.ห้วยสัก อ.สอง วัดได้ 8.68 เมตร (ระดับวิกฤต 8 เมตร) ปริมาณน้ำไหลผ่าน 983 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระดับน้ำที่สถานี Y.1C  บริเวณสะพานบ้านน้ำโค้ง อ.เมืองแพร่ วัดได้ 9.41 เมตร(ระดับวิกฤต 8.20 เมตร) ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,307 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำยังคงมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจากจังหวัดแพร่ ปัจจุบัน(1 ส.ค.) ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่สถานี Y.14 อ.ศรีสัชนาลัย วัดระดับน้ำได้ 7.86 เมตร(ระดับวิกฤต 11.43 เมตร) มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,143 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับปริมาณน้ำที่จะไหลมาจากจังหวัดแพร่ กรมชลประทาน ได้เพิ่มการระบายน้ำบริเวณเหนือประตูระบายน้ำแม่น้ำยม(บ้านหาดสะพานจันทร์) ลงสู่ทางด้านท้ายน้ำ เพื่อรองรับน้ำที่จะไหลผ่านลงมา และทำการผันน้ำเข้าคลองหกบาทประมาณ 240 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก่อนที่จะแบ่งน้ำไปทางคลองยม – น่าน จำนวน 100 ลูกบาศก์เมตาต่อวินาที ส่วนที่เหลืออีก 140 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะผันลงสู่แม่น้ำยมสายเก่าต่อไป

อย่างไรก็ตาม การระบายน้ำลงสู่ทางด้านท้ายประตูระบายน้ำแม่น้ำยม หลังจากที่ผันน้ำบางส่วนเข้าคลองหกบาทแล้ว คาดว่าจะทำให้ระดับน้ำที่สถานี Y.4 บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย มีระดับน้ำอยู่ที่ 7.20 เมตร และอาจจะทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนบริเวณสองฝั่งแม่น้ำยมเป็นช่วงๆ ตั้งแต่อ.สวรรคโลก ศรีสำโรง และอ.เมืองสุโขทัย ในช่วงวันที่ 2 – 5 ส.ค. 54 นี้ จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำยมในบริเวณดังกล่าว ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดด้วย

 

***************************

เวลา 16.00 น.

1  สิงหาคม  2554