เรื่องเล่าข่าวชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โทร.สายด่วน 1460 / E- mail : wmsc.1460@gmail.com / http://water.rid.go.th/wmsc

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

สถานการณ์น้ำในแม่น้ำมูล : ปริมาณน้ำก้อนใหญ่ในแม่น้ำมูลถึงตัวเมืองอุบลฯแล้ว แต่ไม่ล้นตลิ่ง

 

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำมูล ล่าสุด(16 พ.ย.) ปริมาณน้ำส่วนหน้าได้ไหลลงสู่แม่น้ำโขงแล้ว ส่วนปริมาณน้ำสูงสุด ซึ่งเป็นปริมาณน้ำก้อนใหญ่ในแม่น้ำมูลได้เคลื่อนตัวผ่านเข้าสู่ อ.เมือง จ.อุบลราชธานีแล้ว ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยในวันนี้(16 พ.ย.)ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่สถานีM.7 บริเวณสะพานเสรีประชาธิปไตย อ.เมืองอุบลราชธานี ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 21 เซนติเมตร และมีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,263 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที(ความจุที่รับได้สูงสุด 2,410 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที) ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงขึ้นเล็กน้อย

สำหรับแม่น้ำชี ปริมาณน้ำส่วนหน้าได้เคลื่อนมาถึงจุดบรรจบระหว่างแม่น้ำชีกับแม่น้ำมูล ที่บริเวณต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานีแล้ว ส่วนปริมาณน้ำสูงสุด เคลื่อนตัวอยู่ในเขตกิ่งอ.ทุ่งเขาหลวง จ.ร้อยเอ็ด และปริมาณน้ำส่วนท้ายเคลื่อนตัวอยู่ในเขตบ.ม่วงลาด อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด คาดการณ์ว่าปริมาณน้ำสูงสุดในแม่น้ำชีที่ไหลลงสู่แม่น้ำมูล จะไหลผ่านมาถึงอ.เมือง จ.อุบลราชธานี ประมาณวันที่ 19 – 20  พฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะไม่ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลสูงขึ้นจากเดิม และไม่มีน้ำล้นตลิ่งแต่อย่างใด

 

*********************************

16  พฤศจิกายน  2553