เรื่องเล่าข่าวชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โทร.สายด่วน 1460 / E- mail : wmsc.1460@gmail.com / http://water.rid.go.th/wmsc

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

กรมชลฯ แจ้งเตือนพื้นที่ภาคใต้ รับมือฝนตกหนักถึงหนักมากอีกระลอก

 

                         กรมชลประทาน แจ้งเตือนพื้นที่ภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมือฝนจะตกหนักถึงหนักมาก ในช่วงวันที่ 9 – 10 พ.ย. นี้ ย้ำโครงการชลประทานในพื้นที่ พร้อมรับมือสถานการณ์น้ำอย่างเต็มกำลัง

                         นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้คาดการณ์สภาวะอากาศ 7 วันล่วงหน้าว่า ในช่วงวันที่ 9 - 13 พฤศจิกายน 2553 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงจะพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย และร่องมรสุมที่พาดผ่านอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรงขึ้นด้วย ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนในภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ลงไประวังอันตรายจากฝนตกหนัก ซึ่งสอดคล้องกับการคาดการณ์สภาวะฝนของสถาบันสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐอเมริกา(U.S. National Center For Environmental Prediction (NCEP)) ที่ได้คาดการณ์ว่าในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในช่วงวันที่ 9 – 10 พฤศจิกายน 2553 นี้ และอาจจะทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งขึ้นได้อีก

                         ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ในการรับมือกับสถานการณ์น้ำและเฝ้าระวังสภาวะน้ำท่วมฉับพลันในช่วงระยะเวลาดังกล่าว กรมชลประทาน จึงได้แจ้งเตือนไปยังจังหวัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมการเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมในการรับมือกับสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ ที่อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ในช่วงระยะเวลาดังกล่าวได้

                         อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกรมชลประทาน ได้สั่งการให้โครงการชลประทานจังหวัด โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความพร้อมของเขื่อนและอาคารชลประทานที่ใช้ในการควบคุมการระบายน้ำ รวมทั้งเครื่องสูบน้ำให้มีสภาพพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้บริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่ความเหมาะสม พร้อมกับเตรียมแผนป้องกันน้ำท่วมในจุดที่เคยเกิดน้ำท่วมไว้ล่วงหน้าแล้ว หากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะแจ้งให้ทราบต่อไป

 

*********************************

8  พฤศจิกายน  2553