เรื่องเล่าข่าวชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โทร.สายด่วน 1460 / E- mail : wmsc.1460@gmail.com / http://water.rid.go.th/wmsc

**********************************************************************************

 

น้ำท่วมในพื้นที่อ.หาดใหญ่เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว กรมชลฯส่งเครื่องผลักดันน้ำช่วยระบายน้ำ

 

สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำอู่ตะเภา จ.สงขลา เริ่มคลี่คลายมากขึ้น โดยระดับน้ำในคลองอู่ตะเภาและคลองอันเนื่องมากจากพระราชดำริ ลดลงอย่างต่อเนื่อง วันนี้(4 พ.ย.) กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำและเครื่องสูบน้ำเพิ่มในบริเวณท่าช้าง-บางกล่ำ และปลายคลอง ร.3 เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่ทะเลสาบสงขลาให้เร็วขึ้น พร้อมกับระดมเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยในพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อลดความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่

นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า หลังจากฝนหยุดตกทางพื้นที่ตอนเหนือของคลองอู่ตะเภา ทำให้ขณะนี้ ระดับน้ำในคลองอู่ตะเภาและคลอง ร.1 อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งตั้งแต่เมื่อวานนี้(3 พ.ย.) แต่บางพื้นที่ชุมชนโดยเฉพาะชุมชนท่าช้าง-บางกล่ำ และบริเวณปลายคลอง ร.3 ซึ่งตอนนี้ระดับน้ำท่วมสูง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ประชาชน วันนี้(4 พ.ย.) กรมชลประทาน ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่บริเวณชุมชนท่าช้าง-บางกล่ำ และเครี่องผลักดันน้ำบริเวณปลายคลอง ร.3 เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ดังกล่าวให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกันกรมชลประทาน ได้เคลื่อนย้ายเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำจากพื้นที่ภาคอีสานและพื้นที่อื่นๆ ที่สภาพน้ำเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว มาเพิ่มเติมและกระจายติดตั้งในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้ ที่ยังวิกฤตอยู่ในขณะนี้

ทั้งนี้ สำหรับตัวเมืองเทศบาลนครหาดใหญ่ ตอนนี้ถือว่าเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เนื่องจากมีคลองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เช่น คลอง ร.1 , ร.3 , ร.4  และ ร.5 ทำให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น และสามารถระบายน้ำออกจากตัวเมืองเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้ง การใช้เครื่องผลักดันน้ำเข้าช่วยทำให้น้ำในเขตตัวเมืองเทศบาลนครหาดใหญ่ลดลงอย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับเหตุการณ์น้ำท่วมในปี 2543 ที่ใช้เวลาในการเข้าสู่ภาวะปกติประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ ขณะนี้ปริมาณน้ำในคลองอู่ตะเภาจากต้นน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้น้ำในคลองอู่ตะเภาที่ผ่านตัวเมืองเทศบาลนครหาดใหญ่ และคลอง ร.1 จะลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม สถานการณ์น้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในเร็ววันนี้

 

*****************************************

4  พฤศจิกายน  2553