เรื่องเล่าข่าวชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โทร.สายด่วน 1460 / E- mail : wmsc.1460@gmail.com / http://water.rid.go.th/wmsc

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

อธิบดีกรมชลฯ เรียกประชุมด่วน !! สรุปสถานการณ์น้ำ พร้อมเตรียมรับมือน้ำเหนือ

 

            วันนี้ (20 ต.ค. 53) เมื่อเวลา 20.00 น. นายชลิต ดำรงศักดิ์ อธิบดีกรมชลประทาน เรียกประชุมด่วน โดยภายหลังจากที่ได้เดินทางไปให้สัมภาษณ์สดเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม ในรายการ “เรื่องเด่นเย็นนี้” ทางไทยทีวีสีช่อง 3         อ.ส.ม.ท. ก็ได้เรียกประชุมผู้บริหารกรมชลประทาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันหารือ เพื่อสรุปสถานการณ์น้ำ และหารือแนวทางในการบริหารจัดการรับมือกับน้ำเหนือที่จะไหลหลากลงมาในระยะนี้ กรอปกับในช่วงระหว่างวันที่ 25 – 27 ตุลาคม นี้ จะเป็นช่วงที่เกิดภาวะน้ำทะเลหนุนสูงสุด จึงได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าจะพ้นภาวะวิกฤต

อนึ่ง สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา รายงานโดยศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน ล่าสุดเวลา 18.00 น.วันนี้ (20 ต.ค.) ที่จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,225 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีน้ำไหลผ่าน 2,503 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เขื่อนพระรามหก มีน้ำไหลผ่าน 1,222 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และที่อ.บางไทร มีปริมาณน้ำไหลผ่านวัดได้ 2,741 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มระดับในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงสูงขึ้น เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกสะสมในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีปริมาณมากกว่าค่าเกณฑ์เฉลี่ยปกติ ส่งผลให้ยังคงมีน้ำไหลหลากลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และนนทบุรี ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดด้วย

เวลา 21.30 น.

20  ตุลาคม  2553