เรื่องเล่าข่าวชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน   กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

โทร.สายด่วน 1460 / E- mail : wmsc.1460@gmail.com / http://water.rid.go.th/wmsc

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

กรมชลประทาน ชี้แจงกรณีอ่างฯห้วยพลูแตกที่เชียงราย

                            ตามที่ได้มีการนำเสนอรายงานข่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 12 ก.ย. 53 ได้เกิดฝนตกหนัก จนทำให้อ่างเก็บน้ำห้วยพลูแตก น้ำไหลทะลักและรวมกับน้ำป่าที่ไหลหลากมาจากขุนนางแล เข้าท่วมพื้นที่ในเขตต.นางแล และต.ท่าสุด ตลอดจนท่วมถนนหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย นั้น

                                กรมชลประทาน โดยโครงการชลประทานเชียงราย ขอชี้แจงดังนี้  จากการเข้าไปตรวจสอบพื้นที่หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม พบว่า ในคืนวันที่ 12 ก.ย. 53 ได้เกิดฝนตกหนักที่ขุนนางแล วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ 153 มิลลิเมตร ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำธรรมชาติ อาทิ ห้วยแม่ข้าวต้ม ห้วยพลู และห้วยนางแล เป็นต้น มีปริมาณน้ำสูงขึ้น โดยอ่างเก็บน้ำห้วยพลู หรือสระห้วยพลู ซึ่งเป็นสระเก็บน้ำก่อสร้างด้วยงบประมาณ SML ของหมู่บ้าน มีความจุสูงสุดเพียง 15,000 ลูกบาศก์เมตร ได้รับความเสียหาย ทำนบดินซึ่งเกิดจากการถมดินเป็นคันสระเก็บน้ำ ถูกกัดเซาะจนขาด ส่งผลให้มีน้ำไหลทะลักมารวมกับน้ำในลำน้ำธรรมชาติ ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรในเขตต.นางแล ต.ท่าสุด และถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเมื่อวานนี้(13 ก.ย.) ซึ่งสถานการณ์ได้เข้าสู่ภาวะปกติในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน

                                สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย บริเวณ หมู่ที่ 2 บ.ป่าซาง ,หมู่ที่ 4 บ.สันติ , หมู่ที่ 5 บ.ป่าไร่ ,หมู่ที่ 6 บ.โป่งพระบาท , หมู่ที่ 7 บ.โป่งน้ำตก และหมู่ที่ 8 บ.ป่าอ้อ ต.นางแล อ.เมือง           จ.เชียงราย นั้น จากการตรวจสอบพื้นที่พบว่า สาเหตุเกิดจากน้ำในห้วยโป่งพระบาท ซึ่งเป็นลำน้ำคนละสายกับลำห้วยพลู มีปริมาณน้ำจำนวนมาก เนื่องจากมีฝนตกหนักทางตอนบนของลำน้ำ ประกอบกับท่อระบายน้ำของกรมทางหลวง ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน จึงทำให้เกิดน้ำท่วมในช่วงบ่ายถึงเย็นของวานนี้(13 ก.ย.) ขณะนี้สถานการณ์ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

                               

***********************************

14  กันยายน  2553