กรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ข่าวกรมชลประทาน

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

โทร.สายด่วน 1460 / E-mail : wmsc.1460@gmail.com /  http://water.rid.go.th/wmsc

 

 

 

 

 

 

กรมชลฯ พร้อมรับมือพายุ “กิสนา” เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชม.

 

                กรมชลประทาน ให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์และเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์น้ำ ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุ “กิสนา” ที่คาดว่าจะเข้าไทยในวันพรุ่งนี้(30 ก.ย. 52)

                ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน เปิดเผยตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาว่า   พายุไต้ฝุ่น “กิสนา ” (KETSANA) บริเวณทะเลจีนใต้ เมื่อเวลา 04.00 น.วันนี้(29 ก.ย.52) มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 220 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว ประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามในวันนี้(29 ก.ย.52) และจะเคลื่อนตัวผ่านประเทศลาวเข้าสู่ประเทศไทยบริเวณแนวจังหวัดมุกดาหาร ในวันที่ 30 กันยายน 2552 นี้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากได้ในหลายพื้นที่ โดยจะเริ่มในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกในวันนี้(29 ก.ย.52) ส่วนภาคอื่นๆจะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มของจังหวัดหนองคาย นครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา จันทบุรี ตราด ระนอง และพังงา ระมัดระวังสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากที่จะเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ นั้น

                กรมชลประทาน ได้ให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสานและภาคตะวันออก ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้ง ให้เตรียมความพร้อมในด้านเครื่องจักร เครื่องสูบน้ำ และเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้าไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในระยะนี้อย่างใกล้ชิดด้วย  โดยสามารถติดตามสถานการณ์น้ำได้ทาง http://water.rid.go.th/wmsc  หรือ โทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วน 1460   หากมีเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะแจ้งให้ทราบทันทีต่อไป

 

**************************

 

29  กันยายน  2552