กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350

http://water.rid.go.th/wmsc ,  http://www.rid.go.th/

 

กรมชลฯ เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตจังหวัดลพบุรีและสระบุรี

 

                 ฝนตกหนักในเขตจังหวัดลพบุรีและสระบุรี ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ กรมชลประทาน ส่งเครื่องสูบน้ำ พร้อมหาแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างเร่งด่วนแล้ว

                ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดลพบุรีและสระบุรี ในช่วงระหว่างวันที่ 11-12 ก.ย. 51 นั้น ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่บริเวณฝั่งซ้ายของคลองชัยนาท-ป่าสัก ในเขตอ.เมือง อ.โคกสำโรง อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี และอ.แก่งคอย อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี

                กรมชลประทาน ได้หาแนวทางในการแก้ไขปัญหา โดยในพื้นที่จังหวัดสระบุรี น้ำที่ท่วมขังบนถนนมิตรภาพกรมชลประทาน ได้เปิดระบายน้ำผ่านประตูระบายน้ำ(ปตร.)คลองเพรียว เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมถนนมิตรภาพลงสู่แม่น้ำป่าสัก คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม จะเข้าสู่ภาวะปกติใน 1-2 วันนี้ ส่วนน้ำท่วมขังในเขตนิคมอุตสาหกรรมแก่งคอย กรมชลประทาน ได้ส่งเครื่องสูบน้ำเข้าช่วยเหลือแล้วจำนวน 6 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำให้เข้าสู่ภาวะปกติให้เร็วที่สุด

สำหรับในเขตจังหวัดลพบุรี ที่มีน้ำท่วมขังในเขตอ.โคกสำโรง อ.บ้านหมี่ และอ.เมือง นั้น กรมชลประทานได้ปิดการรับน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าคลองชัยนาท-ป่าสักผ่านปตร.มโนรมย์แล้ว โดยได้เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำป่าสัก ก่อนระบายลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาผ่านเขื่อนพระรามหกให้ได้มากที่สุด พร้อมกับหยุดการระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักฯ เพื่อไม่ให้มีปริมาณน้ำไหลลงมาสมทบ และยังได้ลดการระบายน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา โดยยกระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาจาก ระดับ+15.95 เมตร(รทก.) ให้อยู่ในระดับ+16.50 เมตร(รทก.)

อนึ่ง สำหรับปัญหาน้ำท่วมในเขตหมู่บ้านสิริญญาและชุมชนใกล้เคียง ในเขตอ.เมืองลพบุรี กรมชลประทาน ได้แก้ไขปัญหา โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 20 เครื่อง เร่งระบายน้ำที่ท่วมขังลงสู่คลองชัยนาท-ป่าสัก พร้อมทั้ง จัดส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ขนาด 1 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จำนวน 3 เครื่อง จากส่วนกลาง เพื่อสนับสนุนการระบายน้ำเพิ่มเติมแล้ว คาดว่าจะสามารถติดตั้งได้ภายในเย็นวันนี้(13 ก.ย. 51) ทั้งนี้ ได้ให้โครงการชลประทานในพื้นที่ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดแล้ว หากเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะแจ้งให้ทราบทันทีต่อไป

 

*******************

13  กันยายน  2551