กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350

http://water.rid.go.th/wmsc ,  http://www.rid.go.th/

 

สถานการณ์น้ำ และพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมริมแม่น้ำโขง : แนวโน้มระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

                        สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ล่าสุด(ณ วันที่ 19 ส.ค. 51) มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำรวมกันทั้งหมด 45,621 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 67 ของความจุอ่างฯทั้งหมด(68,489 ล้านลูกบาศก์เมตร) ยังรองรับปริมาณน้ำได้อีกกว่าร้อยละ 33 หรือ ประมาณ 22,868 ล้านลูกบาศก์เมตร

นายบุญสนอง สุชาติพงศ์ วิศวกรวิชาชีพ 9 วช โฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง ล่าสุด(19 ส.ค. 51) ภาคเหนือที่ จ.เชียงราย สถานการณ์น้ำได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว  ในส่วนของภาคอีสาน สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดหนองคาย ปัจจุบันพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมลดลงเหลือ 9 อำเภอแล้ว คืออ.เมือง ท่าบ่อ ศรีเชียงใหม่ โซ่พิสัย  รัตนวาปี ปากคาด สังคม บึงกาฬ และศรีวิลัย โครงการชลประทานหนองคาย ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 17 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว คาดว่าสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในสัปดาห์นี้

จังหวัดนครพนม ยังคงเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม 5  อำเภอ  ได้แก่ อ.โพนสวรรค์  ศรีสงคราม บ้านแพง ท่าอุเทน และนาทม  ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 0.20 – 0.60 เมตร แนวโน้มระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนมลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ โครงการชลประทานนครพนม ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองนครพนมแล้ว คาดว่าสถานการณ์ในแม่น้ำโขงที่จังหวัดนครพนมจะลดลงภายใน 2 – 3 วันนี้

สำหรับจังหวัดมุกดาหาร ที่อยู่ถัดมาจากจังหวัดนครพนม ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่สูงขึ้น ทำให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำโขง 2 อำเภอ คือ อ.เมืองมุกดาหาร ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 0.25 – 0.40 เมตร  และอ.หว้านใหญ่ ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 0.25-0.40 เมตร คาดว่าสถานการณ์ในแม่น้ำโขงจะเข้าสู่ภาวะปกติในวันที่ 24 ส.ค. 2551

                อย่างไรก็ตาม ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ร่องความกดอากาศต่ำที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนหนาแน่น และมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณจังหวัดน่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ หนองคาย และนครพนม ระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากเกิดขึ้นในระยะ 1-2 วันนี้ไว้ด้วย

 

***********************

19  สิงหาคม  2551