กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350

http://water.rid.go.th/wmsc ,  http://www.rid.go.th/

 

ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่เมืองแพร่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เตือนประชาชนริมแม่น้ำรับมือน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

 

                ระดับน้ำในแม่น้ำยม ในเขตอำเภอเมืองแพร่ สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำยมรับมือกับสถานการณ์น้ำที่อาจล้นตลิ่งได้ในเร็วๆนี้

                นายบุญสนอง สุชาติพงศ์ วิศวกรชลประทาน 9 วช โฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ที่จังหวัดแพร่ หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำยมในเขตจังหวัดพะเยา ส่งผลให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากไหลลงสู่แม่น้ำยม ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านอำเภอเมืองแพร่ สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยชั่วโมงละ 30 เซนติเมตร ระดับน้ำที่สถานี Y.20 บ้านห้วยสัก อำเภอสอง อยู่ที่ระดับ +7.35 เมตร(ระดับตลิ่ง +8.10 เมตร) และที่สถานี Y.1C บริเวณสะพานบ้านน้ำโค้ง อำเภอเมืองแพร่ อยู่ที่ระดับ +3.86 เมตร (ระดับตลิ่ง 8.20 เมตร) แนวโน้มระดับน้ำในแม่น้ำยมยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

                ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่ไหลจากสถานี Y.20 บ้านห้วยสัก อำเภอสอง จะใช้เวลาเดินทางถึงที่สถานี Y.1C บ้านน้ำโค้ง อำเภอเมืองแพร่ ประมาณ 24 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบันระดับน้ำที่สถานี Y.20 ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะส่งผลให้ปริมาณน้ำที่จะไหลผ่านอำเภอเมืองแพร่ ในอีก 24 ชั่วโมงข้างหน้า สูงขึ้นตามไปด้วย และอาจจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ลุ่มต่ำริมตลิ่งแม่น้ำยมในระยะต่อไป

กรมชลประทาน จึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมริมแม่น้ำยม ในเขตจังหวัดแพร่ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย หากเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร กรมชลประทาน จะแจ้งให้ทราบทันทีต่อไป

 

**************************

 

8  สิงหาคม  2551 / เวลา 16.15 น.