กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

ทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350 ,022431098 สายด่วน 1460

www.kromchol.com  , www.rid.go.th

 

กรมชลฯ ประสาน กทม. เฝ้าระวังพายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง

 

                นายบุญสนอง สุชาติพงศ์ วิศวกรวิชาชีพ 9 วช โฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาว่า   เมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ (30 กันยายน 2550) พายุดีเปรสชั่นในทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน “เลกีมา” แล้ว และเมื่อเวลา 11.00 น. มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออก ห่างจากเมืองดานัง ประเทศเวียดนามประมาณ 770 กิโลเมตร มีความเร็วสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางใต้ ด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  ลักษณะดังกล่าวจะทำให้ในช่วงวันที่ 30 ก.ย. ถึง 1 ต.ค. 50 บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นกับฝนเป็นแห่ง ๆ ส่วนภาคใต้ในช่วงวันที่ 30 ก.ย.- 3 ต.ค.จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น กับมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และสุราษฏร์ธานี ระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในระยะ 2-3 วันนี้ข้างหน้า (1-3 ต.ค.) นั้น

                ในส่วนของกรมชลประทานได้เฝ้าระวังและติดตามพายุดีเปรสชั่นอย่างใกล้ชิด ได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำโดยให้โครงการชลประทานในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมทุกโครงการเฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา  อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่หลายแห่ง ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้ อาทิ ในภาคใต้ เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี รับน้ำได้อีกร้อยละ 16 ของความจุอ่างฯ  เขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ รับน้ำได้อีกร้อยละ 32 ของความจุอ่างฯ เขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี รับน้ำได้อีกร้อยละ 19 ของความจุอ่างฯ  ส่วนสภาพน้ำท่าในแม่น้ำสายหลักต่างๆ อยู่ในเกณฑ์ปกติ 

                นอกจากนี้กรมชลประทานยังได้ประสานกับกรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง ในการเฝ้าระวังและการระบายน้ำออกจากพื้นที่ให้สอดคล้องกับจังหวะน้ำทะเลขึ้นลง โดยควบคุมปริมาณน้ำไหลผ่านกรุงเทพมหานครให้อยู่ในเกณฑ์ไม่เกิน 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที   ณ วันนี้(30 ก.ย.50)มีปริมาณน้ำไหลผ่านกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอยู่ในเกณฑ์ ประมาณ 1,600 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ไม่ส่งผลกระทบต่อกรุงเทพมหานครและปริมณฑลแต่อย่างใด

                สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ระดับน้ำได้ลดลงเข้าสู่สภาวะปกติแล้วเมื่อเย็นวานนี้(29 ก.ย.50) ปริมาณจำนวนนี้จะได้ไหลลงสู่แม่ขาน และแม่น้ำปิง ที่อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ และไหลลงเขื่อนภูมิพลต่อไป   หากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร กรมชลประทาน จะแจ้งให้ทราบทันทีต่อไป

*********************************

30 กันยายน 2550

                                                                                                                                                   13.00 น.