กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350 ,0 2243 1098  สายด่วน 1460

www.kromchol.com  , www.rid.go.th

 

กรมชลฯ เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมฉับพลัน  น้ำป่าไหลหลาก

                                กรมชลประทาน รายงานสภาพน้ำท่าในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ปกติ  อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่รับน้ำได้อีกมาก

                                นายพีรพงษ์  สุวรรณมนตรี  รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยตามประกาศเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ร่องความกดอากาศต่ำกำลังค่อนข้างแรงยังคงพาดผ่านตอนกลางของประเทศ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังค่อนข้างแรงในช่วงวันที่ 16-19 กันยายน 2550 ลักษณะดังกล่าวจะทำให้ทั่วทุกภาคของประเทศมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักเกิดขึ้นในระยะนี้ ขอให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยโดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแพร่ เพชรบูรณ์ สุโขทัย พิจิตร อุบลราชธานี นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี เพชรบุรี ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา และภูเก็ต ระมัดระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำล้นตลิ่งในช่วงนี้ นั้น  ได้ให้ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทานเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่เสี่ยงภัยตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนอย่างใกล้ชิดแล้ว

                                สภาพน้ำท่าในจังหวัดทางภาคเหนือ ส่วนใหญ่ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยกเว้นแม่น้ำยมใน จ.พิจิตรมีน้ำท่วมที่ลุ่มต่ำที่เกิดน้ำท่วมเป็นประจำใน อ.สามง่าม อ.โพธิ์ประทับช้าง ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่(16 ก.ย. 50) ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก อาทิ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 8,825 ล้านลูกบาศก์เมตร  ยังสามารถรับน้ำได้อีก 4,637 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 6,492 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรองรับน้ำได้อีก 3,018 ล้านลูกบาศก์เมตร

                                ในส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สภาพน้ำท่าในแม่น้ำสายหลักส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ปกติเช่นกัน ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่(16 ก.ย. 50) ยังสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีกมาก อาทิ  เขื่อนห้วยหลวง จ.อุดรธานี มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 55 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังรับน้ำได้อีก 63 ล้านลูกบาศก์เมตร     เขื่อนลำตะคอง         จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 150 ล้านลูกบาศก์เมตร  ยังสมารถรับน้ำได้อีก 165 ล้านลูกบาศก์เมตร

                                ส่วนในภาคใต้ สภาพน้ำท่าส่วนใหญ่อยู่ในเกณ์ปกติ ยกเว้นที่คลองตะกั่วป่า บ้านตลาดเก่า อ.ตะกั่ว จ.พังงา มีน้ำล้นตลิ่งเล็กน้อย ไม่มีรายงานความเสียหาย ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่(16 ก.ย.50)ยังรับน้ำได้อีกมาก อาทิ เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 525 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังสามารถรับน้ำได้อีก 185 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์  มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 236 ล้านลูกบาศก์เมตร  ยังรับน้ำได้อีก 110 ล้านลูกบาศก์เมตร

นอกจากนี้ กรมชลประทาน ยังได้จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้ตามโครงการชลประทานทุกแห่ง ในพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งพร้อมจะออกสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสภาวะน้ำท่วมได้อย่างทันท่วงที และสามารถติดตามรายละเอียดของสถานการณ์น้ำได้ทาง Website : www.rid.go.th หรือ kromckol.com หรือสอบถามข้อมูลสถานการณ์น้ำที่ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำ สายด่วน 1460

 

*****************

                                                16  กันยายน 2550

                                                                                                                                                            เวลา 13.30 น.น็น