กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350 ,0 2243 1098  สายด่วน 1460

www.kromchol.com  , www.rid.go.th

 

สถานการณ์น้ำท่วมในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ : น้ำเหนือถึงหล่มสักแล้ว คาดเที่ยงวันนี้จะเริ่มลดลง

 

น้ำท่วมในเขตเทศบาลหล่มเก่าเริ่มลดลงแล้ว คาดจะเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงสายของวันนี้(11 ก.ย. 50)ในขณะที่ปริมาณน้ำเหนือในแม่น้ำป่าสัก ได้ไหลเข้าท่วมในเขตอำเภอหล่มสักแล้ว

นายพีรพงษ์ สุวรรณมนตรี รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำท่วมในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ล่าสุด(07.00 น/11 ก.ย. 50)ว่า สถานการณ์น้ำท่วมในเขตอำเภอหล่มเก่า น้ำที่ท่วมขังในเขตเทศบาลหล่มเก่าได้เริ่มลดลง ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติภายในช่วงสายของวันนี้(11 ก.ย. 50)

ในส่วนของอำเภอหล่มสัก ที่อยู่ทางตอนล่างของอำเภอหล่มเก่า นั้น ล่าสุดน้ำในลำห้วยพุงไหลถึงอำเภอหล่มสักแล้ว แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่อำเภอหล่มสัก อนึ่ง น้ำท่วมในเขตอำเภอหล่มสัก เกิดจากแม่น้ำป่าสักตอนบน ไหลลงมาล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำป่าสัก ในเขตเทศบาลหล่มสัก มีน้ำท่วมสูงประมาณ 70 – 80 เซนติเมตร ส่วนฝั่งขวา มีน้ำล้นตลิ่งพื้นที่ลุ่มต่ำบางแห่ง น้ำท่วมสูงประมาณ 5 – 10 เซนติเมตร ทั้งนี้ ปริมาณน้ำในแม่น้ำป่าสักตอนบน(สถานีฝายฝั่งซ้ายแม่น้ำป่าสัก)เริ่มลดลง ตั้งแต่เวลา 02.00 น.ของวันนี้ คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงหนักลงมาเพิ่มเติม สภาวะน้ำท่วมในเขตอำเภอหล่มสักจะเข้าสู่ภาวะปกติในช่วงเที่ยงของวันนี้ สำหรับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่อยู่ทางตอนล่างของลุ่มน้ำป่าสัก ปัจจุบันมีปริมาตรน้ำ 280 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 29 สามารถรับน้ำได้อีก 680 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งจะสามารถรองรับปริมาณน้ำที่ไหลหลากจากทางตอนบนได้ทั้งหมด และจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ทางด้านท้ายเขื่อนแต่อย่างใด

                                อนึ่ง จากประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ร่องความกดอากาศต่ำกำลังค่อนข้างแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ประกอบกับในระยะที่ผ่านมามีฝนตกหนักต่อเนื่องในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่งได้ อาทิเช่น จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร เลย หนองคาย ชัยภูมิ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ และมุกดาหาร นั้น  ล่าสุดกรมชลประทาน ได้ตรวจสอบแล้ว สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ต่าง ๆ พบว่าน้ำที่ท่วมขังในเขตอำเภอนครไทย และอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่การเกษตรลุ่มต่ำบางแห่ง ในส่วนของพื้นที่เสี่ยงภัยอื่น ๆ กรมชลประทาน ได้ให้โครงการชลประทานทุกแห่ง ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้รายงานสภาพน้ำฝน น้ำท่า ให้ทางจังหวัดทราบอย่างต่อเนื่องแล้ว หากเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร กรมชลประทานจะแจ้งให้ทราบทันทีต่อไป หรือประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์น้ำของกรมชลประทาน ได้ทาง www.rid.go.th หรือ โทรศัพท์สอบถามได้ที่ สายด่วน 1460

                11  กันยายน  2550

เวลา  08.15 น.