กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  ศูนย์ประสานและติดตามสถานการณ์น้ำ

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350

www.kromchol.com  , www.rid.go.th

 

กรมชลฯ ตรวจความปลอดภัยเขื่อน พร้อมเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หวั่นเกิดอาฟเตอร์ช๊อกซ้ำอีก

 

                        กรมชลประทาน ให้ผู้อำนวยการเขื่อนทุกแห่งทั่วประเทศตรวจสอบสภาพเขื่อนอย่างละเอียดหลังเกิดอาฟเตอร์ช๊อก พร้อมเฝ้าระวังทุกเขื่อนตลอด 24 ชั่วโมง

                                นายบุญสนอง สุชาติพงศ์ วิศวกรวิชาชีพ 9 วช โฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่ได้เกิดแผ่นดินไหวบริเวณพรมแดนลาว-พม่า เมื่อวานนี้(16 พ.ค. 50) และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีก 2 ครั้ง นั้น              กรมชลประทาน ได้ให้ผู้อำนวยการโครงการชลประทานตรวจสอบสภาพเขื่อนในเบื้องต้น พบว่าไม่มีสิ่งผิดปกติ ทั้งในเรื่องของน้ำรั่วซึมผ่านเขื่อน หรือรอยแตกร้าวแต่ประการใด

สำหรับในวันนี้(17 พ.ค.) กรมชลประทาน    ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการโครงการชลประทาน ทุกแห่งตรวจสอบสภาพเขื่อนโดยละเอียดตามหลักวิชาการ ทั้งในเรื่องของการทรุดตัว การเลื่อนตัวของแนวเขื่อน การรั่วซึม รอยแตกแยก รวมทั้ง สภาพภายในตัวเขื่อนและฐานรากอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจในความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนทุกแห่งทั่วประเทศ

                                ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้เฝ้าระวังและติดตามความปลอดภัยเขื่อนอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา เนื่องจากอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นอีกได้ อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีความต้องการแจ้งข่าวสารหรือสอบถามข้อมูลความปลอดภัยเขื่อนให้ติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์ประสานและติดตามสถานการณ์น้ำ กรมชลประทานโทร 0-2669-2560 โทรสาร  0-2241-3350 และหากมีข้อมูลหรือความคืบหน้าอย่างไรจะแจ้งให้ทราบโดยทันทีต่อไป

 

******************************

 

17  พฤษภาคม  2550

 11.10 น.