กรมชลประทาน

ข่าวกรมชลประทาน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่  ศูนย์ประสานและติดตามสถานการณ์น้ำ

โทร. / โทรสาร  0 2243 6956 , 0 2241 3350

www.kromchol.com  , www.rid.go.th

 

สถานการณ์น้ำท่วมขังนาข้าวทุ่งสองพี่น้อง และทุ่งบางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

กรมชลฯ ส่งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายน้ำออกจากนาข้าว ช่วยเหลือเกษตรกร

 

                                กรมชลประทาน ระดมเครื่องสูบน้ำ เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่นาข้าว ในเขตอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี หลังเกิดฝนตกหนัก จากอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่นในทะเลอันดามัน

                                นายบุญสนอง  สุชาติพงศ์ วิศวกรวิชาชีพ 9 วช โฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่นาข้าว ในเขตอำเภอบางปลาม้า และอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งข้าวกำลังออกรวงใกล้ถึงเวลาเก็บเกี่ยว นั้น ล่าสุด (8 พ.ค. 50)  มีน้ำท่วมขังพื้นที่นาข้าวประมาณ 28,000 ไร่ กรมชลประทาน พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ได้ร่วมหารือแนวทางการเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่การเกษตรให้เร็วที่สุด เพื่อไม่เกิดความเสียหายกับนาข้าวของเกษตรกร

                                ในส่วนของกรมชลประทาน ได้มอบหมายให้นายภูวเนตร ทองรุ่งโรจน์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมชลประทาน ลงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ และประสานงานกับจังหวัด รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม โดยในเบื้องต้น             กรมชลประทานได้ระดมเครื่องสูบน้ำจำนวน 31 เครื่อง และเครื่องผลักดันน้ำอีกจำนวน 6 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่การเกษตรลงสู่แม่น้ำท่าจีนให้เร็วที่สุด หากไม่มีฝนตกหนักลงมาเพิ่มเติม คาดว่าจะสามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่การเกษตรได้ภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชน ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดต่อไปด้วย

 

************************

8  พฤษภาคม 2550

10.50  น.